Nội thất phòng ngủ hiện đại

Nội thất phòng ngủ hiện đại - Quận 9

Quan niệm "Ngôi nhà khỏe mạnh" của nhà báo chuyên về kiến trúc của Mỹ - Jackie Craven đã đặt lại vấn đề trong lĩnh vững xây dựng và thiết kế, trang trí nội thất. Trong đó, quan niệm hướng đến mục tiêu tạo dựng một không gian sống dù theo bất kì phong cách kiến trúc nào cũng phải mang đến cảm giác dễ chịu, thư giãn, thật sự là một nơi gia đình muốn nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống. Trong suốt quá trình thiết kế và thi công biệt thự của gia đình anh Trung - Quận 9, kiến trúc sư Nhà Đẹp ngoài nhiệm vụ thiết kế biệt thự theo phong cách hiện đại, còn chú tâm vào phân chia các không gian nội thất sao cho phát huy được tối đa công năng và vị trí thích hợp của từng khu vực và theo ý muốn của mỗi thành viên trong gia đình. Theo nguyên tắc, phòng ngủ phải được bố trí ở nơi tránh được tiếng ồn và khu vực sinh hoạt chung của ngôi nhà. Do đó, khi thiết kế nội thất biệt thự, kiến trúc sư đã dành hẳn một tầng lầu cho các thiết kế phòng ngủ, với kiểu dáng khác nhau dựa trên phong cách kiến trúc hiện đại.

noi that phong ngu hien dai

Thiết kế phòng ngủ hiện đại - Ảnh 1

Các  thiết kế phòng ngủ của biệt thự, thiết kế phòng ngủ này gặp nhiều vấn đề khó khắn cần giải quyết nhất, vì đây là gian phòng nằm ở vị trí khuất, không có nhiều không gian hướng ra mặt tiền, nên ánh sáng lưu thông trong phòng chủ yếu nhờ vào ánh sáng điện. Vì vậy, để bảo đảm việc chiếu sáng cho căn phòng thì sẽ làm nhiệt độ phòng tăng cao gây nóng bức, mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ, nên để gỡ rối cho khó khăn này, thiết kế đã chủ tâm vào thay đổi từng chi tiết trang trí, nhằm tạo hiệu ứng mới cải thiện phòng ngủ.

1. Vật liệu thiết kế đa dạng tạo tương tác ánh sáng cho phòng ngủ

Thay vì thiết kế chỉ sử dụng các vật liệu quen thuộc, đơn giản cho nội thất phòng ngủ, thì trong thiết kế này vật liệu trang trí sử dụng đa dạng, phong phú hơn, gồm: kính, giấy dán tường và gỗ. Cách làm này thường không được khuyến khích dùng cùng lúc cho một không gian nội thất nhỏ, nhưng nếu khéo thiết kế, sắp đặt thì kết quả mang lại sẽ rất tốt.

Đây là một thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại tích hợp các công năng của góc làm việc, kệ tivi giải trí và góc thư giãn đọc sách, nên trong phác thảo thiết kế đã phân chia, xác định rõ khu vực, để tránh gây cảm giác rối rắm, bừa bộn và chật chội. Bên cạnh đó, màu sắc cho tường phòng được sử dụng với tông màu xám mạnh mẽ, làm nổi bật những mảng tường dán giấy dàn tường có hoa văn độc đáo và gam màu nhẹ hơn. Điều này có tác dụng mang lại góc nhìn mới mẻ, phong phú cho căn phòng, làm phân tán đi cảm giác chật hẹp và nhiệt độ cao của phòng ngủ.

noi that phong ngu hien dai

Phòng ngủ với gam màu nâu, trắng ấm áp - Ảnh 2

Thiết kế độc đáo nhất nằm ở phần tường kính sau lưng kệ tivi. Lý do tạo nên chi tiết thiết kế này là vì khoảng cách từ giường ngủ đến kệ tivi rất hẹp, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ thêm nặng nề, mệt mỏi, nên công dụng chính của mảng tường kính này là tạo sự phản chiếu, mang lại ảo giác về sự vô tận trong giới hạn không gian. Ngoài ra ở khu vực này, thiết kế còn dựng bức ngăn nhỏ bằng thạch cao dán giấy hoa văn đồng bộ, vừa để gắn kệ tivi vừa làm giảm bớt sự lạnh lẽo do kính tường kính tạo ra.

noi that phong ngu hien dai

Tường kính nới rộng diện tích phòng ngủ - Ảnh 3

Các ngọn đèn điện trong phòng chủ yếu được lắp âm trần để lấy ánh sáng chung cho gian phòng. Ngoài ra các bóng đèn còn lại được thiết kế tập trung vào một số không gian cần thiết, như: bàn làm việc, đèn bàn ngay đầu giường và một số đèn trang trí khác. Thiết kế này vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm được nhiệt nóng cho gian phòng.

2. Sắp xếp không gian hợp lý

Ngay từ đầu phác thảo, thiết kế đã xác định rõ vị trí của từng món vật dụng, nhằm mang đến một không gian liên hoàn, gọn gàng và rộng rãi hơn cho căn phòng. Trong đó, giường ngủ vẫn được đặt ngay trung tâm của phòng và thảm trải sản nâu giúp tạo ranh giới riêng cho khu vực này. Bức tường cạnh cửa ra vào là góc trang trí, trưng bày tranh ảnh nhỏ của gia đình, tô điêm cho phòng ngủ thêm sinh động.

Ngoài ra, hai khu vực còn lại cho kệ tivi và góc làm việc thư giãn, được thiết kế dọc theo tường. Cửa số kính nhỏ là vách ngăn "mở" mang đến nguồn sáng thiên nhiên cho gian phòng. Đây có thể xem là sự sáng tạo khéo léo của kiến trúc sư khi cố gắng tìm ra được một khoảng trống, để thiết kế cửa sổ. Vì theo nguyên tắc thiết kế kiến trúc nội thất không thể tách rời và bị cô lập hoàn toàn với không gian ngoại thất.

noi that phong ngu hien dai

Góc làm việc nhỏ trong phòng - Ảnh 4

Lẽ dĩ nhiên sẽ không có nơi nào lý tưởng để đặt chiếc ghế dài nằm đọc sách, nghỉ trưa bằng không gian dưới cửa sổ. Sắp xếp này chỉ cần lắp đặt ngọn đèn nhỏ ngay đầu ghế để tập trung ánh sáng đọc sáng, ngoài ra tất cả không gian còn lại đều tận dụng nguồn sáng phản chiếu từ cửa sổ kính.

Do diện tích căn phòng nhỏ, nên thiết kế đã thay những chiếc tủ và kệ lớn bằng tủ nhỏ, thấp cân xứng với bàn làm việc, cùng các kệ sách nhỏ thay cho kệ sách lớn, được lắp đặt hai bên tường của góc bàn làm việc.

Một thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại với không gian lớn cùng vật dụng đầy đủ tiện nghi luôn là mơ ước, nhưng chưa hẳn thiết kế đó mang lại sức khỏe tốt, giấc ngủ sâu cho gia đình. Vì nguyên tắc cần thiết và quan trọng nhất của thiết kế phòng ngủ vẫn là tạo một không gian nghỉ ngơi đích thực.

Ngọc Quyên - Nhà Đẹp

Tư Vấn Online

Mr - Bình

Từ Khóa Xem Nhiều