Cách trang trí Bàn thờ Tổ tiên ngày tết

Trang trí Bàn thờ Tổ tiên   

Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình, vì thế khi thiết kế nhà thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất. Điều này không chỉ để tránh sự va chạm mà còn tránh gió, bụi bặm và côn trùng. Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ.

Giữ bàn thờ sạch bày tỏ lòng hiếu kính

Công việc chăm chút bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đế ông bà tổ tiên.

thiet ke nha

dọn dẹp nhà của và trang trí không gian thờ tự trang hoàng

Thiết kế nhà và trang trí bàn thờ với  việc giữ gìn bàn thờ luôn sạch sẽ, mát mẻ không chỉ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh ở mỗi con người.

Không phải đợi lúc năm hết tết đến, nhân dịp giỗ chạp hay vào những ngày sóc vọng, người ta mới dọn dẹp và chăm chút bàn thờ, công việc này được thực hiện trong cả năm. Tuy nhiên, phải vào những ngày cận Tết, mới thấy hết được không khí bận bịu, nào là trang trí nội thất nhà, thiết kế kê lại đồ đạc , tất bật của việc dọn dẹp và chuẩn bị sắm sửa đồ thờ. Từ việc đánh sáng lại bộ tư đồng, lau chùi khung ảnh, thay cát bát nhang...đều thể hiện cho nhu cầu giao hòa, gắn kết mật thiết giữa thế giới hữu tình và thế giới tâm linh thiêng liêng.

Chu đáo trong việc thiết kế nhà, bày biện, lễ cúng trên bàn thờ

Khi thiết kế nhà, ngoài việc chọn lựa vị trí trung tâm và cao ráo để đặt bàn thờ, người Việt Nam ta còn chú ý xem hướng của ngôi nhà và tuổi của gia chủ để thấy nên đặt bàn thờ quay mặt về hướng nào là tốt nhất. Việc dọn dẹp hay bày biện bàn thờ vào ngày thường có thể qua loa, sơ sài vì lý do bận bịu làm ăn, thu vén tiền bạc... Song vào những ngày Tết, công việc này được yêu cầu có sự chu đáo nhất định.

thiet ke nha

trang trí mâm ngũ quả

Khi sắp xếp lễ vật dâng cúng trong thiết kế bàn thờ thường bao gồm các lễ vật:  vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã cho các cụ, một vài cái chung và một bình trà; đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Xung quanh, ta có bày thêm bánh mứt cho cân đối và đẹp mắt.

Hoa trang trí cho bàn thờ cũng có nhiều loại, hoa tươi hay hoa làm bằng giấy bạc để có thể dùng được lâu. Đối với hoa tươi, người Việt Nam thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết...

Việc thắp sáng cho bàn thờ ngày Tết cũng được bắt đầu từ ngày 30. vì vậy việc dử dụng ánh sáng trong thiết kế nhà như đèn auto, hương, nến là những điều cần quan tâm, có nhà sử dụng loại hương vòng, hay hương que loại lớn, cháy liên tục trong nhiều ngày với nhiều ý nghĩa biểu trưng như các vì tinh tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu...

Việc bày  biện mâm ngũ quả cũng xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: thuỷ - hỏa - mộc - kim - thổ những yếu tố tạo nên vũ trụ và sự vận hành của nó. Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có các màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước: Phú là sự giàu có - quý là sự sang trọng - thọ là sự sống lâu - khang là sự khỏe mạnh - ninh là sự bình yên.

thiet ke nha

trưng bày đồ nội thất ngày tết

Ngày nay, khi thiết kế nhà cũng như trang trí bàn thờ tổ tiên, mâm quả trên bàn thờ tết người Việt phong phú hơn về chủng loại bởi sự góp mặt của những hoa quả ngoại nhập. Với tính dung hợp trong văn hóa, người Việt Nam luôn có thể tìm thấy tất cả những yếu tố thích hợp, có giá trị ý nghĩa đối với đời sống tâm linh của dân tộc ,được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất

Bàn thờ tết không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia đình, huyết thống mà đó còn là nơi chúng ta gửi gắm những lời chúc may mắn và một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

Nhà Đẹp

--------------------------------------------------------------

Công Ty TNHH Thiết Kế Kiến Trúc Và Xây Dựng Nhà Đẹp

Địa chỉ : 506/24 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TPHCM

Website : www.nhadep-group.com 

Hotline 24/7 : 0918 098 803 (Mr Bình)

Tư Vấn Online

Mr - Bình

Từ Khóa Xem Nhiều