4 loại đất “bi vướng” được cấp phép xây dựng tạm

4 loại đất “bị vướng” được cấp phép xây dựng tạm

Dựa trên quy định của Sở Xây Dựng, từ ngày 28.5,  lãnh đạo UBND Tp.HCM cho biết sẽ tiến hành  cấp giấy phép xây dựng tạm cho 4 loại đất đang vướn trong việc xin phép xây dựng hiện nay, gồm: nhà đất nằm trong diện quy hoạch, đết lộ giới, đất nông nghiệp, đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư và đất nông nghiệp tách thửa.Cụ thể đối với nhà đất của người dân đang sử dụng nhưng bị vướng quy hoạch, TP sẽ xem xét cấp phép xây dựng tạm. Đồng thời, TP cũng ra quy định chỉ cấp phép cho người dân có nhu cầu, đất không tranh chấp và sử dụng ổn định, nhằm tránh tình trạng chính lợi dụng chính sách để đầu cơ, mua gom đất, phân lô bán nề trục lợi.

Trường hợp đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư, thì TP sẽ cho người dân chuyển mục đích lên đất ở, cấp giấy chứng nhận. Nếu người dân không có khả năng đóng tiền sử dụng đất, TP sẽ cho ghi nợ. Khi đó, các quận, huyện căn cứ cấp phép xây dựng cho người dân.

Nhà ở riêng lẻ có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới mở rộng của các tuyến đường, hẻm hiện hữu trong đô thị đã được phê duyệt và công bố, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cô quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện theo quy hoạch, thì cũng được xét cấp giấy phép xây dựng tạm.

4 laoi dat bi vuong duoc cap phep xay dung

Dự án "treo" suốt 20 năm tại khu Bình Quới, Thanh Đa làm người dân phải sống trong tình trạnh nhà ở xuống cấp vì không được cấp phép xây dựng

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương chỉ cần xác minh rõ nguồn gốc đất là được. Những trường hợp mua bán hoặc từ nơi khác đến sẽ không được cấp phép xây dựng.

Trong giấy phép xây dựng cũng sẽ quy định rõ, nếu trong 5 năm TP thực hiện quy hoạch, người dân sẽ không được đền bù. Sau thời gian 5 năm, các hộ dân sẽ được đền bù theo quy định.

Trường hợp người dân có đất nông nghiệp muốn tách để chia cho con cái cũng sẽ được chấp nhận và được cấp giấy phép xây dựng.

Theo  TNO -  Nhà Đẹp

Hình ảnh: Nguồn Internet