Không gian mở và thực tế hơn

Bố trí không gian trong nhà vẫn là xu hướng với các không gian mở. Tuy nhiên, trước đây dùng các không gian mở theo chiều dọc và chiều ngang đơn thuần, bây giờ các không gian mở theo nhiều nghĩa.

Không gian mở và thực tế hơn | ảnh 1

Phòng tắm mở rộng ra với thiên nhiên.

Mở theo chiều dọc được chú trọng với các không gian đứng như một trung tâm để nối kết các không gian khác. Ví dụ trước đây giếng trời giống như một ống đứng gắn với cầu thang hoặc đứng độc lập chủ yếu để lấy sáng và thông gió. Hiện nay các không gian xung quanh giếng trời như hành lang, phòng sinh hoạt hầu như không có vách ngăn mà liên kết thành những không gian rộng mang tính tự do. Thứ hai mở về tầm nhìn, chính vì các không gian không ngăn cách trong nhà có thể nhìn từ tầng này xuống tầng kia, tạo ra không gian mở về thị giác. Các không gian đó được trang trí như treo những hình khối hay đèn, treo tranh ở các không gian sinh hoạt, vách giếng trời được tạo cảm giác thiên nhiên bằng nước hay các vật liệu tự nhiên khác. Tất cả các yếu tố trang trí đó kết hợp với nhau tạo nên không gian mở về thẩm mỹ. Việc mở không gian còn làm cho người sống trong không gian đó được cảm giác thoải mái cả về thị giác lẫn tinh thần.

Không gian bếp thời gian gần đây thường được mở bung nhưng hiện nay có sự thay đổi không gian linh hoạt hơn với các vách ngăn di động để có thể đóng mở theo nhu cầu. Có khi dùng các vách che giống như bình phong để sử dụng và trang trí.

Phòng ngủ trước đây vẫn là không gian đóng nhưng bây giờ các vách được thiết kế lùa, lùa gấp để nối phòng ngủ với phòng đọc sách, phòng nghe nhìn. Khi cần vẫn có thể trở thành không gian đóng. Đôi khi để nâng cao tính thư giãn các phòng ngủ mở ra sân vườn hoặc sân thượng bằng các vách kính lớn. Từ giường ngủ có thể ngắm nhìn cây cỏ, nếu không gian hẹp không cho phép có thể biến bancông phòng ngủ thành góc vườn nhỏ để không gian mở rộng hơn.

Phòng vệ sinh cũng được mở hơn trước như mở rộng về ánh sáng theo chiều đứng với các thông tầng lấy ánh sáng tự nhiên từ trên cao. Mở theo chiều ngang với các vách kính nhìn ra cây xanh. Phòng tắm vệ sinh mở rộng ra phòng ngủ nhiều khi không phân biệt rõ ranh giới. Muốn như vậy phần bồn cầu được xử lý trong không gian kín không bị thoát mùi.

Những thay đổi về thiết kế không gian một là do những thay đổi về phía chủ nhà và những người thiết kế. Chủ nhà hiểu rất rõ về nhu cầu họ cần cho một ngôi nhà, nên bố trí không gian trong nhà được thiết kế thực dụng hơn, yêu cầu cao về công năng sử dụng và tính thư giãn tiện nghi trở thành tiêu chuẩn. Các không gian được phân khu rõ ràng với các yêu cầu đi vào chi tiết cụ thể. Những người thiết kế nắm bắt nhu cầu đưa ra các thiết kế sát với nhu cầu thực tế hơn.

 

Không gian mở và thực tế hơn | ảnh 2

Không gian mở và thực tế hơn | ảnh 3

Mở theo chiều đứng tạo tầm nhìn rộng cả bên trong và bên ngoài.

 

 

 

 

 

 

 

 

(Theo SGTT)

 

 

Sắc Màu Không Gian

Cửa Hàng

nha dep, thiet ke cao oc, thiet ke van phong

Tư Vấn Online

Mr - Bình

Từ Khóa Xem Nhiều