Nhà phố thiết kế phong cách hiện đại

Nhà phố thiết kế phong cách hiện đại

Cuộc sống đô thị quận 8 sầm uất, mối tương tác giữa hàng xóm luôn mở rộng, thành phần dân cư đa dạng nên khi bắt đầu thiết kế và xây dựng nhà phố, gia đình đã chú trọng rất nhiều đến phong cách thiết kế cho nhà phố của mình hài hòa với môi trường sống của khu dân cư. Một kiến trúc nhà phố tiện nghi, thoải mái, không cách biệt, xa rời lối sống quen thuộc của gia đình.Ý tưởng định hình  đầu tiên cho thiết kế là phong cách hiện đại cho công trình nhà phố một mặt tiền. Vẻ đẹp hiện đại ở đây được đặt tiêu chuẩn cao hơn là hướng đến hình mẫu kiến trúc nhà phố đơn giản, nhẹ nhàng không chú trọng những sáng tạo phá cách, táo bạo.

Ý tưởng định hình  đầu tiên cho thiết kế là phong cách hiện đại cho công trình nhà phố một mặt tiền. Vẻ đẹp hiện đại ở đây được đặt tiêu chuẩn cao hơn là hướng đến hình mẫu kiến trúc nhà phố đơn giản, nhẹ nhàng không chú trọng những sáng tạo phá cách, táo bạo.

1. Phong cách tối giản hiện đại của thiết kế nhà phố

Kiến trúc hiện đại là bước thay đổi đối lập, xóa bỏ mọi quy tắc trong phong cách kiến trúc cổ điện. Nó mang đến một hình ảnh mới, trẻ trung, năng động hơn, làm cuộc sống công nghiệp bận rộn được thư giãn trong những không gian rộng lớn, thoáng đãng, không cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên, nghệ thuật là biến động, nên từ phong cách hiện đại, một hình mẫu mới hướng đến sự tối giản trong thiết kế ra đời. Kiểu thiết kế đặt trọng tâm vào khuông mẫu của sự chính xác, đơn giản tuyệt đối, đẩy lùi những chi tiết vốn còn nặng nề, rườm rà của phong cách hiện đại.

nha pho thiet ke phong cach hien dai

Thiết kế nhà phố theo phong cách hiện đại - Ảnh 1

Với phong cách tối giản hiện đại của nhà phố, thì những gam màu trắng, nâu nhẹ luôn được chọn dùng cho thiết kế tổng thể, để tạo dựng được một tổ hợp các khối hình học - hình vuông, hình chữ nhật trên nền bề mặt nhẵn, không trang trí hoa văn, họa tiết. Đó là thiết kế nhắm đến vẻ đẹp đơn giản nhất có thể, đủ làm ngôi nhà trở thành tác phẩm nghệ thuật. Dù vậy, tối giản và đơn giản trong thiết kế không có nghĩa là sơ sài, bỏ đi những chi tiết trang trí không cần thiết, mà đó là một quá trình sáng tạo, chắt lọc những chi tiết thiết kế đắt giá, sắp đặt đúng vị trí làm sự đơn giản trong thiết kế trở nên nổi bật.

2. Tạo không gian kiến trúc cho cửa sổ

Cửa sổ được ví như nơi ghi dấu thời gian, đôi mắt của một ngôi nhà. Nó mang đến bầu không khí trong lành, thoáng mát và tràn đầy năng lượng. Vì vậy để gia đình tận hưởng được vẻ đẹp rực rỡ của bình minh, hay một buồi chiều đầm ấm bên gia đình thì cần có sự sắp đặt và thiết kế cho vị trí cửa sổ hợp lý.

nha pho thiet ke phong cach hien dai

Gam màu nâu giúp cho thiết kế mềm mại và bớt khô cứng - Ảnh 2

Điểm hạn chế của nhà phố quận 8 là chỉ có 1 mặt tiền, nên sẽ không có sự lựa chọn nào về hướng trổ cửa sổ. Tuy nhiên, hạn chế đó không có nghĩa là thiết kế sẽ mở rộng toàn bộ mặt tiền chủa nhà phố dày đặc hệ thống cửa sổ. Đó là cách nhanh nhất làm mất đi nét đẹp của phong cách kiến trúc tối giản hiện đại. Ngoài ra do ý thích của gia chủ muốn ban công cũng trở thành góc nghỉ ngơi ngoài trời, nên ngoài cửa sổ kính trên các tầng lầu, còn có thiết kế thêm cửa kính lớn vừa tạo tầm nhìn rộng vừa là lối dẫn ra không gian mới.

Với tác dụng trung hòa không khí trong không gian nội thất, nên khi thiết kế các kiến trúc sư đã cân nhắc đến số lượng cửa sổ cuảng như vị trí của chúng cho mặt tiền nhà phố. Vì thiết kế bị giới hạn các điểm nối kết với thiên nhiên, nên cửa sổ được chia thành hai cánh cửa rời để mở rộng đón gió vào nhà, xua tan những luồng khí độc, ẩm thẩm torng sinh hoạt gia đình.

Ngoài ra, cửa sổ hay đơn giản là thiết kế "mở" của không gian nội thất ra không gian ngoại thất là sáng tạo làm mới mặt tiền nhà phố. Các thanh bê tông ngang được thiết dọc suốt hai tầng lầu của tòa nhà, là thiết kế nhằm mục đích làm mới, và tạo nguồn sánh cho cầu thang dẫn lên các tầng lầu của ngôi nhà. Ví vốn dĩ, cầu thang là nơi thiếu ánh sáng nhất trong ngôi nhà, nên thay vì mở thiết bị điện dọc cầu thang suốt ngày, làm nhiệt độ ngôi nhà tăng thêm, thì những song bê tông ngang này là một kiểu cửa sổ mới, đơn giản lại chứa nhiều công năng không chỉ ở khu vực cầu thang mà là tồng thể nhà phố.

nha pho thiet ke phong cach hien dai

Góc tiểu cảnh xanh làm đẹp ban công nhà phố - Ảnh 3

Bên cạnh đó, việc dùng gam màu trắng và xám cùng thiết kế ban công kính với diện tích khác nhau khiến ngôi nhà trông rộng rãi hơn. Vì mỗi khu vực có chức năng sử dụng khác nhau và thiết kế ban công cũng không gò bó về diện tích, nên độ rộng cho ban công là tùy theo ý thích và mục đính của kiến trúc. Hệ thống ban công với kích cỡ khác nhau đôi khi còn mang lại cho thiết kế vẻ đẹp mới lạ.

Nhà phố quận 8 với thiết kế phong cách hiện đại nhằm tôn lên nét đẹp của một kiến trúc đơn giản đã giải quyết được  khúc mắc của gia đình trong mối tương tác với môi trường sống của khu vực. Sự đơn giản trong thiết kế là cách thức gợi mở và dung hòa các quan hệ xã hội cho gia đình.

Quay lại trang chủ: những mẫu nhà phố đẹp

Ngọc Quyên - Nhà Đẹp

 

 

Tư Vấn Online

Mr - Bình

Từ Khóa Xem Nhiều